April 1, 2024

Cách làm canh củ cải thịt bò (쇠고기무국) kiểu Gyeongsang-do đậm đà hương vị

Bài viết liên quan

 Món canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do mang đến hương vị đậm đà, rất thích hợp cho những bữa cơm trong tiết trời se lạnh. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

Ẩm thực Hàn Quốc luôn hấp dẫn du khách bởi hương vị đặc trưng cùng màu sắc nổi bật. Chưa kể, ẩm thực của từng vùng miền, từng địa phương lại càng để lại những ấn tượng khó phai cho những người đến và những người đi. Là một thực khách từng có dịp thưởng thức ẩm thực vùng Gyeongsang-do tại thành phố Gyeongju, mình đã vô cùng ấn tượng trước sức hút của nhiều món ăn hấp dẫn.

Đặc biệt, món canh củ cải thịt bò (쇠고기무국) kiểu Gyeongsang-do càng làm cho mình mê mẩn bởi hương vị nồng nàn. Vì thế, nhân thời điểm tiết trời xuân ấm áp pha chút se lạnh, mình đã tìm hiểu công thức trên Internet và thử sức với canh cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do. Nhờ đó, bữa ăn của gia đình mình được thêm phần bùng vị trong những ngày xuân.

◌ Nguyên liệu (khẩu phần 2 - 3 người ăn)

• 200g thịt bò
• 1 củ cải trắng
• 200g giá đỗ
• 200g nấm ngọc tẩm
• 1 miếng rong biển khô
• 1 cây hành baro
• 3 tép tỏi
• 3 cốc nước lọc

◌ Gia vị

• 3 thìa ớt bột Hàn Quốc
• 3 muỗng nước tương
• 1 thìa dầu ăn
• 1 thìa cà phê muối

Canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do không thể thiếu được củ cải và ớt bột Hàn Quốc. Đây chính là điểm đặc trưng của món canh này. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)
Canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do không thể thiếu được củ cải và ớt bột Hàn Quốc. Đây chính là điểm đặc trưng của món canh này. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

◌ Cách làm

Bước 1: Rửa sạch, sơ chế các nguyên liệu: thịt bò thái miếng vừa ăn, củ cải cắt thành miếng nhỏ, hành baro thái lát mỏng, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt bò, củ cải và hành baro cùng với dầu ăn. Khi thịt săn lại, thêm nấm ngọc tẩm, ớt bột Hàn Quốc và nước tương vào, tiếp tục đảo đều.

Để củ cải nhanh chín, các bạn nên cắt thành những miếng mỏng và nhỏ. Tùy vào sở thích ăn cay, các bạn hãy điều chỉnh lượng ớt bột sao cho hợp khẩu vị. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)
Để củ cải nhanh chín, các bạn nên cắt thành những miếng mỏng và nhỏ. Tùy vào sở thích ăn cay, các bạn hãy điều chỉnh lượng ớt bột sao cho hợp khẩu vị. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

Bước 3: Khi các nguyên liệu hòa quyện, đổ nước lọc vào nồi, tiếp tục đun sôi. Khi canh sôi, vớt những váng nổi trên bề mặt để nước canh được thanh và trong hơn.

Bước 4: Khi canh đã sôi, cho rong biển vào. Sau 3 phút, tiếp tục cho giá đỗ, đảo đều, đun lửa vừa.

Các bạn hãy căn chỉnh lượng long biển khô bởi nguyên liệu này nở ra rất nhanh, có thể lấn át nguyên liệu khác nếu thêm vào quá nhiều. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)
Các bạn hãy căn chỉnh lượng long biển khô bởi nguyên liệu này nở ra rất nhanh, có thể lấn át nguyên liệu khác nếu thêm vào quá nhiều. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

Bước 5: Thêm tỏi băm và muối vào, đảo đều, tiếp tục đun lửa vừa. Bước này các bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của các bạn.

Để canh thêm hấp dẫn, các bạn đừng quên cho thêm tỏi băm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)
Để canh thêm hấp dẫn, các bạn đừng quên cho thêm tỏi băm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

Bước 6: Khi canh chín, rắc một ít lá hành baro lên trên. Tắt bếp, đậy nắp nồi, chờ khoảng 3 phút. Cuối cùng, chúng ta đã một bát canh thơm ngon và nóng hổi.

Thành phẩm là bát canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do với đầy đủ màu sắc như đỏ, xanh, trắng,… (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)
Thành phẩm là bát canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do với đầy đủ màu sắc như đỏ, xanh, trắng,… (Ảnh: Lưu Thị Thu Loan)

Chỉ với 20 phút thực hiện, mình có một bát canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do với hương vị đậm đà. Một chút cay nhẹ của ớt bột hòa quyện cùng với sự giòn tươi đến từ nấm, giá đỗ và củ cải trắng thành công kích thích vị giác. Đặc biệt, khi ăn kèm với cơm trắng, hương vị của bát canh thực sự bùng nổ, rất thích hợp cho những ngày se lạnh. Vì thế, với các nguyên liệu dễ tìm tại chợ, cửa hàng hoặc siêu thị, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này ở nhà, đem đến một chút hương vị Hàn Quốc cho bản thân cũng như gia đình cùng thưởng thức.

Theo mình, sự khác biệt của canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do so với canh củ cải thịt bò thông thường (Sogogi Muguk) chính là màu sắc và hương vị đến từ ớt bột. Nhờ gia vị này mà đã khiến cho món ăn trở nên đậm đà cũng như bắt mắt hơn. Ngoài ra, thành phẩm canh củ cải thịt bò kiểu Gyeongsang-do có một vài nét tương đồng với canh bò hầm cay Yukgaejang. Mặc dù có một vài nguyên liệu giống nhau như thịt bò, nấm, giá, hành baro nhưng Yukgaejang lại sử dụng thân cây khoai sọ và dương xỉ thay vì củ cải làm nguyên liệu chính. Cho nên khi thực hiện các món ăn, bạn nhớ lưu ý các nguyên liệu và các bước để tránh nhầm lẫn.

Hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ có thêm một món ăn xứ Hàn hấp dẫn trong thực đơn và mâm cơm của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết từ Phóng viên danh dự Korea.net Lưu Thị Thu Loan, hrhr@korea.kr


Chia sẻ bài viết

Tác giả:

안녕하세요? Hy vọng mỗi bài viết trên blog sẽ hữu ích đối với bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn có những phút giây lý thú! 즐거운 하루를 보내세요!ㅎㅎ Nhấn và xem QC thu hút bạn để hỗ trợ HQLT nhé!!!

0 Comment: